อนิเมะ ไลท์โนเวล หรือมังงะ? คุณชอบอันไหน?

“คุณอ่านมังงะหรือเปล่า”

นี่เป็นคำถามปกติที่เกิดขึ้นในการสนทนาเกี่ยวกับรายการอนิเมะ เกือบจะเหมือนกับทุกครั้งที่ภาพยนตร์ออกฉายโดยอิงจากหนังสือ คำถามทั่วไปคือ “คุณอ่านหนังสือไหม”

พูดตรงๆ แบบนี้รบกวนจิตใจฉัน ทำไม มีผู้อ่านไลท์โนเวล / มังงะมากมายที่ไม่สนใจว่ามีใครทำแบบเดียวกันหรือไม่ แต่ในขณะเดียวกันก็มีผู้อ่านจำนวนไม่น้อยที่เกือบจะรู้สึกขุ่นเคือง คนประเภทนี้มักจะตอบคำถามหรือความคิดเห็นใดๆ ที่คุณแสดงเกี่ยวกับรายการด้วยว่า “ถ้าคุณอ่านมังงะ… ”

มันค่อนข้างน่ารำคาญ โดยส่วนตัวแล้วฉันเชื่อว่ามีความแตกต่างอย่างมากระหว่างการดัดแปลงภาพยนตร์จากหนังสือกับการดัดแปลงอะนิเมะของไลท์โนเวลหรือมังงะ นั่นคืออะไร? ปริมาณ. ภาพยนตร์ใช้เวลานานในการผลิต อนิเมะก็เช่นกัน แต่พวกเขามาออกอากาศรายการใหม่สี่ครั้งต่อปี Manga (ฤดูกาลอะนิเมะ) แล้วจะเปรียบเทียบหนังที่เข้าฉายนาน ๆ กับอนิเมะที่เข้าฉายปีละสี่ครั้งได้อย่างไร?

นั่นเป็นเพียงอาหารสำหรับความคิด คำถามจริงๆ ที่บทความนี้เกี่ยวกับคือ คุณควรเลือกอะไร? คุณควรเริ่มหยิบไลท์โนเวลหรือไม่? หรือบางทีคุณควรหยิบมังงะขึ้นมาบ้าง? คุณรู้อะไรไหม คุณน่าจะแค่ดูอนิเมะ

มาดูข้อดีข้อเสียของแต่ละข้อกัน

อะนิเมะ

ฉันมักจะไปที่อะนิเมะเมื่อใดก็ตามที่ฉันได้ยินเรื่องราวที่น่าสนใจ ทำไม มันเป็นเรื่องง่าย. คุณสามารถนั่งที่โต๊ะทำงาน นอนบนเตียง ชมความงามของแอนิเมชั่นและฟังบทสนทนาได้อย่างแท้จริง คุณสามารถรับชมเรื่องราวที่เกิดขึ้นต่อหน้าต่อตาคุณ โดยไม่ต้องท่องศัพท์ในไลท์โนเวลหรือนำภาพการ์ตูนมาปะติดปะต่อกัน

ข้อเสียมักจะขาดความลึก มีเพียงอนิเมะเท่านั้นที่สามารถเข้ากับฤดูกาลได้ และมีเพียงมากเท่านั้นที่สามารถแสดงผ่านประสาทสัมผัสได้ คุณอาจพลาดเรื่องราวเบื้องหลังบางอย่างที่ถูกตัดออก หรือไม่เข้าใจสถานการณ์อย่างถ่องแท้เพียงเพราะคุณไม่รู้ว่าตัวละครอยู่ในสถานะใด

ที่ถูกกล่าวว่ายังคงเป็นส่วนตัวของฉันไป